Drupal 7 - just simply awesome

Dupal là một hệ thống quản trị nội dung(CMS) được viết bằng ngôn ngữ PHP và được phát hành miễn phí. Drupal thường được sử dụng để xây dựng các trang web tin tức, thương mại điện tử, blog... Năm 2009, Drupal được nhận giải CMS nguồn mở PHP tốt nhất do nhà xuất bản Packt Pub trao tặng.

Lịch sử của Drupal Năm 200, Dries Buytaert, một sinh viên ở đại học Antwerp, muốn có một phương pháp mới mẻ để liên lạc với bạn bè của mình. Anh ta đã xây dựng một ứng dụng web để bạn bè có thể gởi những ghi chú cho nhau. Sau khi tốt nghiệp, Dries đã đưa sản phẩm của mình lên trang web drop.org với giấy phép GPL để mọi người có thể download miễn phí và xây dựng thêm những phần mở rộng.

Tại sao có tên là Drupal Khi tìm kiếm tên miền cho sản phẩm của mình, Dries đã nhầm lẫn giữa từ "dorp" (tiếng Hà Lan có nghĩa là rộng lớn) với drop. Tên miền drop.org được sử dụng đến năm 2001 và sau đó tên "Drupal" đã được sử dụng chính thức. "Drupal" được viết lại từ "druppel"(giọt nước trong tiếng Hà Lan) để dễ dàng phát âm hơn.

Cộng đồng Drupal Drupal không chỉ là một sản phẩm phần mềm, đó là cả một cộng đồng. Cộng đồng Drupal được coi là một trong những cộng đồng lớn mã nguồn mở lớn nhất trên thế giới. Bạn có thể tìm thấy cộng đồng Drupal Việt Nam tại địa chỉ http://groups.drupal.org/vietnam

Drupal 7 Cho đến thời điểm bài viết, Drupal 7.8 là phiên bản ổn định và mới nhất. Sau đâu là một số đổi mới trong Drupal phiên bản 7:

  • Nội dung linh hoạt: có thể định nghĩa các field mở rộng cho content types, users, comments, terms...
  • Hệ thống theme tốt và dễ dàng phát triển hơn.
  • Quản trị: màn hình quản trị dễ điều khiển hơn. Nhiều cải tiến về hiển thị giúp bạn dễ dàng xây dựng website thân thiện với người dùng
  • Hình ảnh và tập tin: chức năng thêm hình ảnh vào nội dung được cung cấp sẵn. Tự động tạo các phiên bản khác nhau cho hình đại diện, hình xem trước và các loại hình ảnh khác. Quản lý tập tin riêng có thể sử dụng song song với tập tin chung.
  • Cơ sở dữ liệu: hỗ trợ query builder cho các thao tác SELECT, INSERT, UPDATE and DELETE dữ liệu
  • Module mở rộng: nhờ nỗ lực của cộng đồng, hơn 800 module đã và đang được phát triển cho Drupal 7, bao gồm Views, Pathauto, and WYSIWYG và càng nhiều module hơn mỗi ngày.

Tìm hiểu kỹ hơn tại đây http://drupal.org/drupal-7.0