Làm thế nào để bảo vệ pin smartphone của bạn đúng cách?

Pin thực sự quan trọng đối với bất kì một chiếc smartphone hay tablet nào. Theo xu hướng hiện nay, các thiết bị thường được thiết kế nguyên khối khiến việc thay pin trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, việc bảo vệ pin trở nên thực sự quan trọng. Vậy làm thế nào để bảo vệ pin đúng cách?


Sử dụng và sạc pin đúng cách giúp pin lâu chai hơn

Với những thói quen từ trước, người dùng thường sạc pin khi nó còn gần cạn cho đến khi đầy 100% để bảo vệ pin một cách tốt nhất. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, điều này là sai lầm.

Đối với hầu hết những viên pin lithium-ion hiện nay, bạn nên giữ nó lớn hơn 50% càng nhiều càng tốt. Việc sử dụng từ lúc đầy pin cho đến lúc cạn pin không giúp cho viên pin của bạn tốt hơn mà còn làm tổn thương nó nếu bạn làm điều này thường xuyên. Các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên làm điều này mỗi tháng một lần là “chuẩn” nhất.

Bên cạnh đó, viên pin của bạn sẽ hoạt động tốt nhất nếu bạn rút sạc trước khi nó chạm mức 100% hoạc vừa chạm mức, việc để điện thoại tiếp tục sạc khi đã đầy sẽ gây ra một sự suy thoái nhỏ cho pin.

Vì vậy, nếu thực sự quan tâm tới việc tối ưu hóa pin, bạn nên rút sạc khi pin gần đầy và sạc lại nó khi còn khoảng 40%. Với cách sử dụng thông thường hiện nay, nó không làm pin của bạn trở nên quá tồi tệ nhưng đó không phải là cách tối ưu nhất.


1. Không để pin quá nóng hoặc quá lạnh

Môi trường quá nóng hoặc quá lạnh gây hại cho pin

Nhiệt độ chính là kẻ thù lớn nhất của pin. Pin của bạn sẽ suy giảm nhanh hơn khi nó trở nên nóng bất kể đó là do bạn sử dụng hay do nhiệt độ môi trường. Ví dụ như việc sử dụng thiết bị của bạn dưới trời nắng nóng pin sẽ bị chai rất nhanh.

Ngược lại, để pin ở nhiệt độ quá lạnh cũng làm giảm tuổi thọ pin.


2. Không nên sử dụng sạc không dây

Sạc không dây tiện nhưng không tốt

Sạc không dây có thể khá tiện dụng, tuy nhiên nó không hề tốt cho viên pin của bạn. Quy trình sạc của sạc không dây sẽ làm pin của bạn trở nên kém hơn, cách sạc pin truyền thống với dây sạc luôn là cách sạc tốt nhất cho pin của bạn.


3. Không để cạn pin hoàn toàn quá lâu

Để cạn pin quá lâu có thể làm nó chết hoàn toàn

Việc pin của bạn cạn kiệt hoàn toàn (tức là xuống 0%) có thể gây ra những tình trạng xấu cho pin của bạn. Thỉnh thoảng, sau khi cạn pin, pin của bạn không thể sạc bình thường mà cần phải kích nguồn bằng cách cắm vào sạc đa năng. Vì vậy, bạn không nên tránh để thiết bị của mình rơi vào tình trạng này.

Ngoài ra, để cạn pin quá lâu có thể dẫn tới việc pin chết hoàn toàn.

Bài bình luận

QuangHieu's picture
QuangHieu, Thứ 6, 03/03/2017 - 16:53

hdjahdj

huytoshino_ttbn's picture
huytoshino_ttbn, Thứ 4, 13/09/2017 - 21:51

adu